ผู้เขียน หัวข้อ: ทีมชาติ สโมสร ปัญหาขัดแย้งที่ไม่มีวันจบ  (อ่าน 48820 ครั้ง)

Kenny

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 4
       ความขัดแย้งเล็กๆอย่างนึงที่เกิดขึ้นเสมอในวงการฟุตบอลก็คือ ความขัดแย้งระหว่างทีมชาติ กับทีมฟุตบอลสโมสร โดยเฉพาะทีมชาติกับสโมสรต่างๆในประเทศตนเอง เพราะ นักฟุตบอลหลายๆคนที่เล่นให้ทีมสโมสรในประเทศมักติดทีมชาติของประเทศตนด้วย และพอถึงเวลาที่มีโปรแกรมทีมชาติลงแข่งก็ต้องสละเวลา สละพละกำลังไปเล่นให้กับทีมชาติ ซึ่งตรงจุดนี้ ถ้าเรามองกันในมุมมองของสโมสร มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้สโมสรเสียผลประโยชน์ นักเตะที่ไปเล่นทีมชาติจะต้องเพลียกลับมา ไม่สามารถที่จะลงเล่นให้สโมสรในแมทใกล้ๆกันได้ หรือไม่ฟิตพอที่จะช่วยสโมสรได้อย่างเต็มที่

       แล้วก็เสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บกลับมาอีกด้วย มีบ่อยครั้งที่ผู้จัดการทีมสโมสรต่อว่าทีมชาติว่าทำให้นักเตะของพวกเขาบาดเจ็บจนส่งผลเสียต่อผลงานของสโมสร กระนั้นจะบอกว่าทีมชาติเป็นฝ่ายผิด ก็คงจะบอกไม่ได้เต็มปากซะทีเดียวครับ มุมมองของทีมชาติ กับมุมมองของสโมสรก็คนละมุมมองกัน สโมสรคิดอีกแบบ ทีมชาติก็คิดอีกแบบ สโมสรนึกถึงประโยชน์ของสโมสร นึกถึงโปรแกรมการแข่งขันของตน ทีมชาติก็ต้องนึกถึงประโยชน์ของทีมชาติ นึกถึงโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติ หากไม่ดึงนักเตะเก่งๆจากสโมสรมาเล่นให้ทีมชาติช่วงที่ทีมชาติมีโปรแกรมลงแข่งขัน ทีมชาติก็อาจมีผลงานที่ไม่ดี ซึ่งมันก็ส่งผลเสียต่อเป้าหมาย ความสำเร็จของทีมชาติ แล้วยังงี้ปัญหาขัดแย้งระหว่างสโมสร กับทีมชาติจะแก้ไขอย่างไร?

       การแก้ไขให้ปัญหาหมดไปส่วนตัวผมว่า คงทำได้ยาก แต่สามารถลดปัญหาลงได้ ด้วยการเสียสละครับ ทีมชาติก็ต้องเสียสละนึกถึงประโยชน์ของสโมสรบ้าง สโสรก็ต้องเสียสละเพื่อทีมชาติบ้าง หากต่างฝ่ายต่างเสียสละให้กัน ความขัดแย้งก็ลดลง ปัญหาก็ลดลง สมมติเวลามีโปรแกรมทีมชาติแทรกเข้ามา ขณะที่โปรแกรมสำคัญๆของสโมสรก็รออยู่ สโมสรก็เสียสละปล่อยตัวนักเตะให้เป็นเล่นทีมชาติด้วยความเต็มใจ ทีมชาติก็คำนึงถึงสโมสรใช้นักเตะตามสมควร ไม่ส่งลงเต็มเกมเพราะรู้ว่าสโมสรต้นสังกัดของนักเตะก็มีโปรแกรมสำคัญ เท่านี้ต่างฝ่ายก็ต่างแฮปปี้ครับ